ประโยชน์และคุณค่าของโยเกิร์ต


ประโยชน์และคุณค่าของโยเกิร์ตที่สาวๆ หลายคนรู้ดีคือ มีคุณค่าทางโภชนาการสามารถทานโยเกิร์ตเพื่อควบคุมน้ำหนักตัวได้ และยังใช้ดูแลผิวด้วยการนำมาพอกหน้า เพื่อบำรุงผิวอีกด้วย แต่คุณสาวๆ ทราบหรือไม่ค่ะ ว่าโยเกิร์ตยังมีคุณค่ามากมายแค่ไหน ประโยชน์หลักๆ ของเชื้อจุลินทรีย์ในโยเกิร์ต  มีดังนี้


1. เสริมภูมิลำไส้ เชื้อจุลินทรีย์บางชนิดในโบเกิร์ต ทำหน้าที่กระตุ้นภูมิคุ้มกัน การเกิดแผลในกระเพาะอาหาร และป้องกันเชื้อปอดอักเสบ
2.  ช่วยคลายเครียด เชื่อที่อยู่ในโยเกิร์ต ช่วยกระตุ้นการสร้างวิตามินเค วิตามินบี และกรดอะมีโนทริปโตแฟน เป็นวิตามินที่ช่วยบำรุงระบบประสาท และสามารถปรับอารมณ์ให้สมดุลได้

3.  ป้องกันกลิ่นปาก  เชื้อจุลินทรีย์ในโยเกิร์ตช่วยขจัดจุลินทรีย์ที่ทำให้เกิดกลิ่นปาก
4.  ป้องกันฟันผุ  ผลงานการวิจัยจากคณะทันตแพทย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ระบุว่าเชื้อจุลินทรีย์ในโยเกิร์ตช่วยขจัดเชื้อที่ทำให้เกิดฟันผุได้
5.  ป้องกันมะเร็ง จากกลุ่มอาหารที่ใส่ดินประสิว เช่น แหนม ไส้กรอก แฮม เบค่อน และกุนเชียง เป็นต้น
6.  ช่วยลดไขมัน และป้องกันกระดูกพรุน  มีการศึกษาพบว่าการบริโภคโยเกิร์ตเพียงวันละ 3 ออนซ์ (100 กรัม) ช่วยลดไขมันร้าย  และเพิ่มไขมันดี

การทานโยเกิร์ตให้ได้ประโยชน์สูงสุด ควรทานโยเกิร์ตธรรมชาติที่ปราศจากน้ำตาล หากรู้สึกเลี่ยนหรืออยากจะเพิ่มความหวาน ให้เพิ่มผลไม้สด ที่เราชอบทานลงไปก็ได้ค่ะ
ขอบคุณบทความดีๆ จาก TSGClub.com

แสดงความคิดเห็น

ใหม่กว่า เก่ากว่า