กลิ่นปากฉัน มาจากไหนกัน! แล้วจะแก้ยังไงดี?

กลิ่นปาก เป็นปัญหาที่พบได้บ่อยและทำให้มีความกังวลใจ รวมถึงขาดความมั่นใจในการสนทนา

กลิ่นปาก เป็นปัญหาที่พบได้บ่อยและทำให้มีความกังวลใจ รวมถึงขาดความมั่นใจในการสนทนากับบุคคลอื่นรอบข้าง ซึ่งเป็นปัญหาที่สามารถแก้ไขได้ แต่ก็มีหลายคนที่มักจะเก็บความกังวลใจกับปัญหากลิ่นปากเอาไว้จนทำให้เสียบุคลิกภาพ กลายเป็นคนขาดความมั่นใจไปเลยก็มีนะคะ


ในความเป็นจริงแล้ว ปัญหาของกลิ่นปากนั้นเกิดได้จากหลายหลายสาเหตุ เราจะมาดูกันว่าสาเหตุนั้นคืออะไร ซึ่งเมื่อทราบแล้วก็จะสามารถรักษาให้ถูกวิธีจากปัญหาที่เกิดขึ้นได้นะคะ

สาเหตุของการเกิดกลิ่นปาก
- การไม่รักษาความสะอาดในช่องปากอย่างถูกวิธี เช่น ตามซอกฟันที่แปรงสีฟัน แปรงไม่ถึง รวมถึงการแปรงฟันไม่สะอาด ทำให้มีเศษอาหารตกค้างอยู่ ตามซอกของฟัน
- หินปูนที่เกิดขึ้นที่ฟัน เป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค ก็เป็นสาเหตุทำให้เกิดกลิ่นปากได้เช่นกัน
- ฟันผุ โรคเหงือกอักเสบ แผลร้อนใน หรือแผลที่เกิดจากการติดเชื้อต่าง ๆ ในช่องปาก รวมถึงการเป็นโพรงไซนัสอักเสบ หรือโรคที่เกี่ยวกับทางเดินอาหารก็มีผลต่อการเกิดกลิ่นปากเช่นกัน
- ฝ้าขาวบนลิ้น เป็นแหล่งสะสมของแบคทีเรียบนพื้นผิวของลิ้น ก่อให้เกิดกลิ่นปากได้อย่างมากเลยทีเดียวนะคะ
- การใส่ฟันปลอม ที่ไม่ทำความสะอาด หรือดูแลรักษาอย่างถูกต้อง อาจจะมีคราบอาหารติดอยู่ เนื่องจากครอบฟันไม่แนบกับตัวฟัน
- การรับประทานอาหารที่มีกลิ่นรุนแรง เช่น กระเทียม หัวหอม หรือผลไม้อย่างทุเรียน เป็นต้น
ที่สำคัญนั้น กลิ่นปากมักจะมีมากขึ้นในตอนเช้า เนื่องจากขณะที่ร่างกายหลับนั้น จะมีการขับน้ำลายออกมาเป็นจำนวนน้อย ทำให้เกิดการสะสมของเชื้อโรคในช่องปากตอนเช้า จึงมีกลิ่นปากที่ค่อนข้างแรงกว่าช่วงเวลาอื่น

วิธีการแก้ไขกลิ่นปาก
เนื่องจากสาเหตุส่วนใหญ่มักเป็นจากโรคของในช่องปากเอง  ดังนั้นการพบทันตแพทย์  ตรวจเช็คสุขภาพฟัน เป็นเรื่องที่ต้องดูแลเป็นพิเศษ และที่สำคัญ การดูแลรักษาสุขอนามัยในช่องปากด้วยการแปรงฟันอย่างถูกวิธี  ด้วยการแปรงฟันให้สะอาดหรือใช้ไหมขัดฟันช่วยขจัดเศษอาหารตามซอกฟันที่ขนแปรงสีฟันอาจจะเข้าไม่ถึง  รวมถึงหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่มีกลิ่นแรง  ซึ่งการแปรงฟันอาจจะช่วยลดแบคทีเรียในช่องปากได้เพียงแค่ บางส่วนเท่านั้น ซึ่งทำให้ไม่ทั่วถึง จึงควรใช้น้ำยาบ้วนปากซึ่งจะช่วยลดแบคทีเรียในที่ ๆ แปรงเข้าไม่ถึง ด้วยน้ำยาบ้วนปากคอลเกต พลักซ์ จะช่วยขจัดกลิ่นปากได้ และยังช่วยปกป้องยาวนาน 12 ชั่วโมง รวมถึงช่วยลดการสะสมของแบคทีเรียได้อีกด้วย

หรือในกรณีที่มีการแก้ไขปัญหากลิ่นปากแบบผิด ๆ เช่น การอมลูกอมหรือเคี้ยวหมากฝรั่งที่มีกลิ่นช่วยลดกลิ่นปาก อาจจะสามารถช่วยลดกลิ่นปากได้  แต่ลูกอม และหมากฝรั่งบางชนิดจะมีส่วนประกอบของน้ำตาลมาก อาจสร้างปัญหาทำให้เกิดฟันผุตามมาและเกิดเป็นกลิ่นปากขึ้นมาใหม่ได้

ทางที่ดี เราควรที่จะดูแลสุขภาพช่องปากให้อย่างถูกต้องและถูกวิธี แต่ถ้าหากรักษาสุขภาพในช่องปากดีแล้วกลิ่นปากยังไม่หายไป  ควรที่จะปรึกษาแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอื่นที่อาจทำให้เกิดมีกลิ่นปากต่อไปนะคะ

ที่มา colgateplax.co.th

แสดงความคิดเห็น

ใหม่กว่า เก่ากว่า