มันสำปะหลัง กินดิบไม่ได้มันสำปะหลัง ส่วนใหญ่จะนิยมนำมาแปรรูปทำมันปิ้ง มันเชื่อม และแปรรูปเป็นแป้งมันใช้ทำขนมต่างๆ ในมันสำปะหลัง 100 กรัม ให้พลังงาน 129 กิโลแคลอรี่ ประกอบด้วยแคลเซียม 33 มิลลิกรัม วิตามินซี 60 มิลลิกรัม และอื่นๆ เช่น โปรตีน ไขมัน คาร์โบไฮเดรต เหล็ก ฟอสฟอรัส วิตามินบี 1 วิตามินบี 2มันสำปะหลังเมื่อทำสุกแล้วจะหวาน ซึ่งความจริงแล้วทั้งกลิ่นและรสชาติทั้งหมดขึ้นอยู่กับปริมาณกรดไฮโดรไซยานิค ซึ่งถ้ากรดดังกล่าวมีปริมาณน้อยรสจะหวาน หากมากรสจะขม

มันสำปะหลังนั้นมีพิษมากหากรับประทานดิบๆ หรือปรุงไม่ถูกวิธี เนื่องจากมันสำปะหลังดิบมีระดับไซยาไนด์ค่อนข้างสูง ซึ่งเป็นสารที่อันตรายมาก ถ้าหากคนหรือสัตว์นำมันสำปะหลังมารับประทานโดยไม่ต้มหรือเผาให้สุก เมื่อได้รับสารตัวนี้เข้าไปมากๆ จะทำให้เกิดอาการแน่นหน้าอกน้ำลายฟูมปาก ชักและเสียชีวิตได้ แม้แต่วัวหรือควายตัวโตๆ ก็ตายมาแล้ว

ดังนั้นวิธีลดพิษมันสำปะหลังดังกล่าวก็คือ การปอกเปลือก, การทำให้สุก, การแปรรูปต่างๆ การปรุงด้วยความร้อน ซึ่งวิธีการต่างๆ ที่กล่าวมานี้สามารถลดความเป็นพิษลงได้มากจนถึงหมดไป ทำให้เราสามารถกินมันสำปะหลังได้โดยไม่เป็นพิษต่อร่างกายเลย


ที่มา : momypedia.com/unigang.com

แสดงความคิดเห็น

ใหม่กว่า เก่ากว่า