10 วิธี ล้างพิษอาหารก่อนกินช่วงสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงแบบนี้ โรค ที่เป็นกันมากได้แก่ โรคอุจจาระร่วง และอาหารเป็นพิษ โดยมีสาเหตุหลักมาจาก การเลือกทานอาหารที่ไม่สะอาด รวมทั้งการล้างทำความสะอาดด้วย ดังนั้น แนวทางสำคัญที่จะป้องกันโรคร้าย และเงินในกระเป๋า ที่จะไม่ต้องสูญเสียไปกับค่ารักษาพยาบาล ก็คือการสร้างสุขอนามัยในอาหารประจำวันและนี่คือวิธีล้างพิษก่อนกิน สำหรับคุณพ่อบ้านแม่เรือนที่จะทำความสะอาดผักผลไม้

1.ปลอดภัยด้วยสูตรขนมปัง ใช้โซดาทำขนมปัง (โซเดียมไบคาร์บอเนต) 1 ช้อนโต๊ะผสมน้ำอุ่น 20 ลิตร (1 กาละมัง) แช่ผักทิ้งไว้ 15 นาที ก่อนนำมาปรุงอาหาร

2.ลดสารพิษฆ่าแมลง 60-84% โดยใช้น้ำส้มสายชู 0.5% หรือน้ำส้มสายชู อสร. 1 ขวดผสมน้ำ 4 ลิตร แช่ผักทิ้งไว้ 15 นาที

3.ลดสารพิษฆ่าแมลง 54-63% เด็ดผักเป็นใบ ๆ ใส่ตะกร้าโปร่ง เปิดน้ำไหลแรงพอประมาณ ใช้มือช่วยคลี่ใบผัก ล้างนาน 2 นาที

4.ลดสารพิษฆ่าแมลง 7-33% ล้างผักรอบแรกให้สะอาด เด็ดผักออกเป็นใบ ๆ แช่ในอ่างน้ำนาน 15 นาที

5.ลดสารพิษ 50% ลวกผักด้วยน้ำร้อนส่วนการต้มนั้นลดสารพิษได้ 50% เช่นเดียวกัน แต่จะมีสารพิษตกค้างในน้ำแกงจึงควรล้างผักลดสารพิษก่อนทำแกง

6.เสียปริมาณดีกว่าเสียใจ ผักที่มีกาบใบห่อหุ้มเป็นชั้น ๆ เช่น กะหล่ำปลีหัวหอมใหญ่ ควรปอกเปลือกหรือลอกใบชั้นนอกออก จะสามารถช่วยลดสารพิษลงได้

7.ฆ่าเชื้อด้วยคลอรีน ผสมผงปูนคลอรีน 1/2 ช้อนชากับน้ำ 20 ลิตร แช่ผักทิ้งไว้ 15-30 นาทีจะฆ่าเชื้อโรคได้ดีมาก

8.ล้างผักด้วยน้ำยาล้างจาน ใช้ น้ำยาล้างจานกับฟองน้ำ (หรือสก็อตไบรต์) ถูเบา ๆ ช่วยลดโอกาสติดเชื้อที่อยู่บริเวณผิวของผลไม้ได้ วิธีนี้ยังเหมาะสำหรับล้างไข่ด้วย

9.ล้างนอกล้างใน ผล ไม้ที่กินทั้งเปลือกได้ เช่น มะเฟือง สตรอเบอร์รี่ ฝรั่งควรล้างหลาย ๆ ครั้ง ใช้แปรงขนอ่อนถูเบา ๆ ให้ทั่วแล้วล้างน้ำเกลือหรือน้ำสุก ส่วนผลไม้ที่ต้องปอกเปลือกก่อนจึงกินได้ เช่น มะม่วง มะละกอ สับปะรด ควรนำมาล้างก่อน จึงค่อยปอกเปลือก เพราะถ้าไม่นำมาล้างก่อน สิ่งสกปรกบนผลไม้จะติดไปกับมือหรือมีดขณะปอกผลไม้ได้ ทำให้เนื้อผลไม้สกปรก

10.ยาสีฟันสารพัดประโยชน์ องุ่น ปกติมักจะมีคราบเหมือนยางเป็นฝ้าขาว ๆ ล้างยังไงก็ไม่ออก วิธีล้างให้เด็ดผลองุ่นออกจากพวงใส่ภาชนะบีบยาสีฟัน (อะไรก็ได้) พอสมควร ขยี้ให้ทั่วมือ ใส่น้ำพอสมควร แล้วล้างด้วยน้ำเปล่าจนสะเด็ดน้ำ นอกจากนี้ยังมีการใช้ด่างทับทิม 5 เกล็ดต่อน้ำ 4 ลิตรใช้น้ำปูนใสอิ่มตัวผสมน้ำเท่าตัว ใช้เกลือ 2 ช้อนโต๊ะผสมน้ำ 4 ลิตร และใช้น้ำซาวข้าวล้างผัก แช่ผักทิ้งไว้ ซึ่งก็ล้วนแต่ช่วยลดสารพิษอันก่อให้เกิดโรคต่อระบบขับถ่าย ลำไส้ ได้ดี

ใคร สะดวกแบบไหนก็ใช้ได้ตามความถนัด วิธีที่ดีที่สุดคือ เลือกที่สะดวกปลอดภัย และให้ประสิทธิภาพในการชำระล้างสารพิษได้มากที่สุด เท่านี้...คุณก็จะมีสุขภาพดีจัง

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
http://group.wunjun.com/thaihouseinusa/topic/23681-464

แสดงความคิดเห็น

ใหม่กว่า เก่ากว่า