อาหารที่ช่วยให้คุณอารมณ์ดีขึ้นหมดแรง อ่อนเพลีย หงุดหงิด อารมณ์เสีย เครียด วิตกกังวล ความรู้สึกและอารมณ์ที่กล่าวมานี้คงไม่มีใครอยากเป็น
แต่เชื่อว่าทุกคนเคยมีความรู้สึกเหล่านั้นบ้างเป็นครั้งเป็นคราว
ไม่มากก็น้อย โดยอาการไม่พึงประสงค์เหล่านี้อาจเกิดจากการขาดวิตามินหรือแร่ธาตุบางตัว เพราะฉะนั้นการเลือกรับประทานอาหารบางประเภท จะสามารถช่วยลดอาการเหล่านี้ลงได้ นอกจากนี้การได้รับสารอาหารหรือวิตามินบางชนิด ยังสามารถช่วยให้เรารู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่า อารมณ์ดี รวมไปถึงบรรเทาอาการป่วยทางจิตและอาการหงุดหงิดก่อนมีประจำเดือน หากคุณมีอาการดังข้างล่างนี้ ลองเลือกรับประทานอาหารตามคำแนะนำนี้ที่อาจช่วยคุณได้เฉื่อยชา เชื่องซึม: การรับประทานอาหารที่มีวิตามินซีและธาตุเหล็กสูง จะช่วยให้คุณรู้สึกสดชื่นขึ้นได้ เพราะวิตามินซีจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการดูดซึมธาตุเหล็กของร่างกาย ขณะที่ธาตุเหล็กเกี่ยวข้องกับการสร้างเม็ดเลือดแดงที่จะช่วยขนส่งออกซิเจนไปเลี้ยงสมอง เมื่ออกซิเจนถูกลำเลียงไปยังสมองได้มากขึ้น สมองจะทำงานได้ดี รู้สึกปลอดโปร่งและกระปรี้กระเปร่า อาหารที่แนะนำ ได้แก่ ผักโขม ส้ม

วิตกกังวล: การรับประทานอาหารที่มีธาตุแมกนีเซียมสูง จะช่วยให้คุณรู้สึกวิตกกังวลน้อยลง สงบมากขึ้น โดยอาหารที่มีธาตุแมกนีเซียมสูง เช่น ข้าวโอ๊ต แอลมอล เป็นต้น นอกจากแมกนีเซียมจะช่วยลดความวิตกกังวลแล้ว ยังช่วยให้คุณหลับสบายอีกด้วย

หดหู่ ซึมเศร้า: สถาบันสุขภาพแห่งชาติ ประเทศสหรัฐอเมริกา แนะนำว่าการรับประทานอาหารที่มีกรดไขมันโอเมก้า 3 สูง หรือการรับประทานน้ำมันปลา จะช่วยต้านอาการซึมเศร้าได้ ขณะที่อาหารบางชนิด เช่น กล้วยหอม มีส่วนในการเพิ่มระดับเซโรโทนินในสมอง หรือที่รู้จักกันในนามของฮอร์โมนแห่งความสุข

เครียด: การรับประทานดาร์กช็อกโกแลตอาจเป็นวิธีง่ายๆ ที่ช่วยคุณลดความเครียดลงได้ การรับประทานดาร์กช็อกโกแลตประมาณ 40 กรัม จะช่วยลดคอร์ติซอล ซึ่งเป็นฮอร์โมนแห่งความเครียด นอกจากนี้ดาร์กช็อกโกแลตยังช่วยให้สมองปล่อยสารเอนโดฟินและเพิ่มระดับเซโรโทนินสูงขึ้น

อารมณ์ขึ้นๆ ลงๆ โกรธง่าย: อาการโมโหง่าย หงุดหงิดกับเรื่องเล็กๆ น้อยๆ การรับประทานอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตและแคลเซียมสูงจะช่วยให้อาการนี้ดีขึ้นได้ เนื่องจากอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตและแคลเซียมสูง เช่น รับประทานแอบเปิ้ลคู่กับชีส จะช่วยเพิ่มระดับน้ำตาลในเลือดให้สูงขึ้น นอกจากนี้อาการดังกล่าวอาจเกิดจากการขาดธาตุซีลีเนียม ซึ่งพบมากในปลาทูน่า เมล็ดทานตะวัน ธัญพืช และอย่าลืมดื่มน้ำให้เพียงพอเพราะอาการดังกล่าวอาจเกิดจากร่างกายขาดน้ำก็ได้ .

ส่งท้ายด้วยเกร็ดความรู้ ที่จะช่วยคุณรับมือกับอาการไม่พึงประสงค์ก่อนมีประจำเดือน ซึ่งบางอาการมีสาเหตุมาจากระดับแคลเซียมในร่างกายลดต่ำลง การรับประทานอาหารพวกนม ชีส หรืออาหารทะเล จะช่วยเสริมแคลเซียมให้ร่างกายเพื่อช่วยรับมือกับอาการต่างๆ ได้
.
ขอขอบคุณข้อมูลจาก : วารสาร อพวช. ฉบับที่ 128 ปีที่ 11 เดือนกุมภาพันธ์ 2556

แสดงความคิดเห็น

ใหม่กว่า เก่ากว่า