6 วิธีทำดีกับ ร่างกายของคุณ


เราอาจใช้เวลาค่อนวันเพื่อพิจารณาว่า "ฉันดูดีรึยัง" แต่เคยสงสัยรึเปล่าว่า กว่าจะเริ่ดได้ขนาดนี้ ร่างกายของเราทำงานหนักแค่ไหน ? เรามาทำดีกับร่างกายและส่วนต่างๆ ที่เรามักจะมองข้ามกันเถอะค่ะ1. ทำดีกับ...เกล็ดเลือด
สาวกเคลื่องดื่มสีอำพันคงต้องเพลาๆ หน่อยนะ ผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่า ควรจำกัดไว้ที่วันละ 1-2 แก้วก็พอ เพราะเกล็ดเลือดบอบบางมาก และแอลกอฮอล์ที่มากเกินไปจะเป็นพิษต่อไขกระดูก ทำให้การสร้างเกล็ดเลือดบกพร่อง ลองให้ของขวัญเกล็ดเลือดด้วยโฟเลตจากอาหารอย่างผักโขม ถั่วเลนทิล และหน่อไม้ฝรั่งจะทำให้กระดูกมีสุขภาพดี หากขาดสารอาหารความสามารถในการผลิตเกล็ดเลือดจะลดลงโดยเฉพาะเมื่อคุณตั้งครรภ์ และถ้าคุณรักเกล็ดเลือดของตัวเองละก็ เอามันออกไปซะ! ซึ้งการบริจากโลหิตไม่มีอันตราย และร่างกายของคุณจะสร้างเกล็ดเลือดมาใหม่ทันทีค่ะ

2. ทำดีกับ...น้ำตา
นี่เป็นคำแนะนำด้านสุขภาพที่ง่ายที่สุดในประวัติศาสตร์ : กระพริบตาสิ! "การกระพริบตาทำให้น้ำตาสามารสร้างชั้นเคลือบเพื่อป้องกันไม่ให้ตาแห้งหรือมีสั่งระคายเคืองได้" นี้เป็นคำแนะนำจาก ศ.จักษุวิทยา นพ. มาร์เกอไรต์ แม็กโดนัลด์ จาก New York University อัตราการกะพริบตาของคุณจะลดลงเมื่อคุณจ้องจอคอมพิวเตอร์ และน้ำตาเทียมสามารถทำให้ดวงตาของคุณชุ่มชื้นได้ เพื่อลดความเสี่ยงไม่ให้ร่างน้ำตาอุดตัน ให้ล้างมือบ่อยๆ และพยายามอย่าสัมผัสดวงตา สำหรับสาวๆ ที่ขาดอายไลเนอร์ไม่ได้ เมื่อเขียนขอบตา ให้หยุดมือก่อนจะถึงร่างน้ำตา "อายไลน์เนอร์แบบน้ำ หรือแบบดินสออาจทำให้ติดเชื้อได้" ดร. แม๊กโดนัลด์เตือน และก่อนจะล้มตัวลงนอนอย่าลืมล้างเครื่องสำอางให้สะอาดนะ....เดี๋ยวจะหาว่าสวยไม่เตือน

3. ทำดีกับ...ตับ
แสดงความรักต่อตับด้วยการระวังรอบเอวไว้ให้ดี เพราะคนที่มีน้ำหนักเกินโดยเฉพาะคนที่อ้วนบริเวณกลางลำตัว มีแนวโน้มสูงที่จะเป็นโรคไขมันพอกตับ (Fatty Liver) ซึ้งเป็นโรคตับที่มีผลกระทบต่อคนอเมริกันประมาณ 30-40 ล้านคน แต่อย่าหวังพึ่งยาลดความอ้วน ในบางกรณี (ขึ้นอยู่กับปัจจัยบางอย่าง เช่น กรรมพันธุ์และนิสัยการดื่ม) อาหารเสริมเพื่อการไดเอ็ตอาจเป็นพิษต่อตับของคุณได้ แม้แต่ในปริมาณน้อยๆ นอกจากนี้ การสักหรือเจาะตามร่างกายจะทำให้คุณเสี่ยงต่อโรคไวรัสตับอักเสบซี ซึ่งเป็นเชื้อติดต่อทางเลือดและอาจะเกิดโรคตับแข็งได้ ดังนั้น จึงควรดูให้แน่ใจก่อนสักหรือเจาะว่าเครื่องมือและหมึกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้งและฆ่าเชื้อผิวหนังบริเวณนั้นเสียก่อน

4. ทำดีกับ...ปอด
ขยับตัวซะหน่อยนะ การออกแรงจะช่วยออกกำลังกายปอดของคุณ ทำให้ปอดมีความจุเพิ่มขึ้นและร่างกานจะส่งออกซิเจนไปเลี้ยงกล้ามเนื้อต่างๆ ในการทำกิจกรรมใดๆ ก็ตามได้ดีขึ้น และหากต้องทำความสะอาดหรือทาสี ควรหาหน้ากากอนามัยมาใส่เพื่อป้องกันฝุ่นละอองและสารพิษ ทั้งยังปกป้องเศษผงที่มีขนาดเล็กมากด้วย สุดท้ายนี้คือการหายใจลึกๆ การออกกำลังกายที่ต้องหายใจลึกๆ จะช่วยให้การทำงานของปอดส่งออกซิเจนไปยังร่างกายได้มากขึ้นและทำให้เรากระปรี้กระเปร่าได้อีกด้วย

5. ทำดีกับ...กระเพาะปัสสาวะ
เมื่อปวด....อย่าอั้น เพราะการอั้นปัสสาวะไว้นานๆ อาจทำให้กระเพาะปัสสาวะล้าจนติดเชื้อหรือปัสสาวะราดได้ และอย่าลืมดื่มน้ำมากๆ การขาดน้ำจะทำให้ปัสสาวะเข้มข้นขึ้นจนบางครั้งอาจทำให้ปัสสาวะเล็ด แถมกระเพาะปัสสาวะของเราอาจจะแสบๆ คันๆ เนื่องจากอาหารและเครื่องดื่มบางชนิดจะระคายเคืองกระเพาะปัสสาวะ ตัวร้ายที่พบได้ทั่วไปได้แก่ กาเฟอีน ผลไม้จำพวกส้มที่เป็นกรดและสับปะรด แต่อาหารที่มีผลต่อคนหนึ่งอาจจะไม่มีผลต่ออีกคนก็ได้ ดังนั้นควรสังเกตให้ดีว่าอาหารการกินของคุณทำให้การปัสสาวะเปลี่ยนไปอย่างไร

6. ทำดีกับ...ปากมดลูก
ไปตรวนเป็นประจำสิคะ รู้มั้ยว่า 1 ใน 7 ของสาวอเมริกันไม่ยอมไปตรวจมะเร็งปากมดลูก แต่ถ้าไม่ไปตรวจ คุณหมดจะไม่ได้ตรวจหาเชื้อไวรัส HPV (Human Papillomavirus) และความผิดปกติต่างๆ ของเซลล์ที่จะทำให้คุณเสี่ยงต่อมะเร็งปากมดลูก นอกจากนี้ อย่าลืมกินผักเยอะๆ เพราะการศึกษาจาก University of Arizona ในรัฐเทคซัน เปิดเผยว่า หญิงสาวที่กินผักมากจะมี
โอกาศน้อยกว่าถึงร้อยละ 50 ที่จะติดเชื้อไวรัส HPV เป็นเวลานาน

ขอขอบคุณข้อมูลจาก ... Lisa

แสดงความคิดเห็น

ใหม่กว่า เก่ากว่า