กินผักสดก่อนตั้งครรภ์เพิ่มความฉลาดให้ลูก

กุมารแพทย์ ศิริราชพยาบาลแนะพ่อแม่เตรียมตัวให้พร้อมสำหรับการมีลูก โดยเฉพาะฝ่ายหญิงต้องรับประทานผักสด ซึ่งอุดมด้วยโฟเลท ก่อนที่จะตั้งครรภ์ สารนี้ช่วยในการสร้างเซลล์สมองลูกน้อย ในครรภ์ช่วงอายุครรภ์ได้ 4-6 สัปดาห์ หากรับประทานเมื่อรู้ตัวว่าตั้งครรภ์ อาจสายเกินไป ยืนยันนมแม่เป็นอาหารที่วิเศษสุดสำหรับทารก ให้ลูกกินอาหารเสริมข้าวผสมฟักทอง ตับ ไข่แดงเมื่ออายุได้ 3-4 เดือนศ.น.พ.พิภพ จิรภิญโญ กุมารแพทย์ คณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล กล่าวว่า ก่อนตั้งครรภ์ ทั้งสามีภรรยาควรเตรียมร่างกายให้พร้อม ฝ่ายชายลดละเลิกอบายมุขออกกำลังกายเพื่อให้สเปิร์มแข็งแรง ส่วนฝ่ายหญิงควรดูแลร่างกายให้สมบูรณ์เต็มที่ ออกกำลังกาย รับประทานอาหารครบ 5 หมู่โดยเฉพาะผักสด ซึ่งมีวิตามินโฟเลต ที่จำเป็นต่อการมีการเจริญเติบโตของสมองช่วงตัวอ่อนอายุได้ 4-6 สัปดาห์ ไม่ใช่ว่าพอรู้ว่าตั้งครรภ์ค่อยมากินผักให้มากๆ ขณะตั้งครรภ์ควรฝากครรภ์กับแพทย์เพื่อติดตามพัฒนาการ น้ำหนักเพิ่มมากน้อยอย่างไรอาหารที่แม่รับประทานผ่านสายรกไปเลี้ยงทารก หากแม่ได้รับอาหารไม่เพียงพอจึงส่งผลถึงลูกด้วย เด็กที่คลอดออกมาน้ำหนักน้อยกว่า 2,000 กรัม จะมีความเสี่ยงต่อโรคเบาหวาน หัวใจ ความดันโลหิตสูง

“พ่อแม่อ้วนลูกจะได้รับยีนอ้วน พ่อแม่เครียดลูกจะได้รับยีนเครียดมาด้วย แม่ที่ตั้งครรภ์ กินอาหารให้ครบหมู่อย่างหลากหลายก็พอแล้ว อย่าเอาอาหารเสริมอื่นมาบำรุงร่างกายสูญเสียเงินทอง กินอาหารธรรมชาติเพียงพอแล้ว พอคลอด ให้เลี้ยงลูกด้วยน้ำนมแม่ อาหารดีแค่ไหนไม่สามารถชดเชยนมแม่ การที่ลูกกินนมแม่ทำให้รูปร่างกลับคืนปกติเร็ว เต้านมผู้หญิงจะเปล่งปลั่งหลังคลอด นมแม่สะอาดปลอดภัย ไม่ต้องแช่ตู้เย็น ไม่ต้องอุ่นเหมือนนมวัว ลูกไม่กินไม่ต้องทิ้งเพราะเก็บไว้ในเต้าได้” ศ.น.พ.พิภพ กล่าว

ศ.น.พ.พิภพ กล่าวว่า พบเด็กที่ดื่มนมวัวบางคนร้องไห้แบบโคลิก ซึ่งร้อยละ 70 หายจากอาการนี้เมื่อเลิกดื่มนมวัว โดยให้ดื่มนมถั่วแทน นอกจากนั้น ข้อดีของนมแม่ยังช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย มีน้ำตาลแลกโตสทำให้อุจจาระนุ่ม หวั่นพ่อแม่สมัยนี้เห่อตามแรงโฆษณา ติดยึดกับข้าวของราคาแพงเพราะเชื่อว่ามีคุณภาพดี ส่วนกรณีที่ทารกไม่สามารถดื่มนมแม่ได้ นอกจากยังมีทางเลือกคือ การเลี้ยงด้วยนมดัดแปลงสำหรับเลี้ยงทารก วิธีเลือกซื้อให้ซื้อยี่ห้อที่ราคาถูกที่สุด ไม่ต้องเลือกราคาแพงมาก พิจารณาปริมาณกับราคา เพื่อความประหยัด เพราะทารกอายุ 2-3 เดือน ได้สารอาหารจากอาหารที่เติมลงไป เช่น ฟักทอง ตับ ไข่แดง ส่วนนมสูตรต่อเนื่อง เมื่อทารกอายุ 6 เดือน ไม่ต้องเปลี่ยนก็ได้ถ้ามีราคาแพงกว่านมสำหรับทารก แต่ถ้าราคาถูกก็เปลี่ยนนมได้ พอลูกอายุ 1 ขวบ เด็กกินนมได้ทุกยี่ห้อ แนะให้ซื้อนมผงมาชงจะถูกกว่านมกล่องยูเอชที นมป้องกันโรคภูมิแพ้ ถ้าลูกไม่เกิดการแพ้ไม่ต้องให้กินเพราะราคาแพง

“เวลาให้อาหารเสริมทารกช่วงอายุ 3-4 เดือน เด็กบางคนไม่กินใช้ลิ้นดันออกทิ้ง เพราะเวลาดูดนมแม่เขาใช้ลิ้นดันหัวนมก่อนแล้วค่อยรีดกลับมาดูด พอกินข้าวหรืออาหารอื่นก็ใช้วิธีเดียวกัน พ่อแม่บางคนใจเสียเห็นลุกร้องไม่กิน อย่าเลิกป้อนข้าว ให้ป้อนน้ำข้าวก่อนพอเด็กใช้ลิ้นดันข้าวส่วนที่เป็นน้ำจะไหลลงกระพุ้งแก้ม เด็กจะกินได้ พยายามเติมฟักทอง ตับ ไข่แดง ค่อยๆ เติมผักต้ม เด็กจะได้อาหารครบถ้วน”

ส่วนกรณีที่เด็กมีปัญหาเบื่อนม อย่าให้ลูกดูดน้ำเปล่าแล้วตามด้วยนม เพราะเด็กจะดูดแต่น้ำเนื่องจากลื่นคอ ดูดง่าย การเลี้ยงลูกไม่ต้องมีขวดน้ำ ให้ใช้ช้อนสะอาดตักน้ำป้อน เมื่อถึงอายุ 4-5 เดือน ให้งดนมมื้อกลางคืน พอตื่นเช้ามาให้กินข้าวผสมอาหารเสริม แก้ปัญหาเด็กไม่กินอาหารเสริม กลางคืนเด็กยิ่งนอนนาน น้ำตาลในเลือดต่ำ ทำให้ฮอร์โมนเจริญเติบโตหลั่งออกมามาก เด็กเจริญเติบโตเร็ว

ศ.น.พ.พิภพ ย้ำว่า ช่วงทารกอายุ 3-4 เดือน ให้ฝึกลูกรับประทานอาหารเสริม อย่าท้อถอย บ้านที่ให้อาหารเสริมไม่สำเร็จ เพราะมีคนแนะนำมาก ปู่ย่าสงสารหลาน ถ้าไม่กินอาหาร ปล่อยให้หิว เด็กจะกินอาหารเสริมเอง ซึ่งลูกของตนก็เหมือนกัน ปล่อยให้หิวเมื่อถึงเวลาเขาก็กินอาหารเอง ประการสำคัญต้องใจแข็ง ภาวะร่างกายเด็กจะทนการขาดอาหารได้ 2 สัปดาห์ หลังจากนั้นจะกลับมากินอาหาร พอถึงอายุ 2 ขวบ เลิกกินนมขวด การเลี้ยงลูกต้องให้ความรัก มีขอบเขต ให้เขาเติบโตตามอายุ พ่อแม่มีจิตใจดีงาม ถ้าพ่อแม่เครียดมีแนวโน้มจะระบายความเครียดลงที่เด็ก


ที่มา : ศ.น.พ.พิภพ จิรภิญโญ กุมารแพทย์ คณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล

แสดงความคิดเห็น

ใหม่กว่า เก่ากว่า