"ภูมิแพ้" ฝันร้ายของคนเมืองหลวง

สถิติพบมีคนเป็นโรคภูมิแพ้ทั่วโลกกว่า 400 ล้านคน เมืองไทยมีถึง 12 ล้านคนที่เป็นโรคภูมิแพ้และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นทุกปีแนะหมั่นออกกำลังกาย หลีกเลี่ยงสิ่งที่แพ้โดยตรงนพ.กฤช ศิริมหาราช กล่าวว่า จากสถิติพบว่ามีคนเป็นโรคภูมิแพ้ทั่วโลกกว่า 400 ล้านคน โดยในเมืองไทยมีถึง 12 ล้านคนหรือกว่าครึ่งประเทศที่เป็นโรคภูมิแพ้และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นทุกปี ซึ่งคนในเมืองจะเสี่ยงต่อการเป็นโรคนี้มากจากมลภาวะเป็นพิษและไลฟ์สไตล์ที่เอื้ออำนวยต่อการเกิดโรค เช่น ทำงานหนัก ออกกำลังกายน้อยรับประทานอาหารที่ขาดสารอาหาร รวมไปถึงการตกแต่งบ้าน หรือที่ทำงาน เช่น ติดเครื่องปรับอากาศทำให้อากาศถ่ายเทไม่สะดวก การแต่งบ้านด้วยพรมเฟอร์นิเจอร์ที่มีขนสัตว์ กลายเป็นแหล่งเพาะเชื้อไรฝุ่น เชื้อรา และแบคทีเรีย ตัวการสำคัญของโรคภูมิแพ้ไรฝุ่นที่แฝงตัวในที่นอน โซฟา พรม ซึ่งอาศัยอาหารอย่างรังแค ผิวหนัง น้ำลาย และเหงื่อของคนและสัตว์เลี้ยงช่วยในการเจริญเติบโต

อาการของคนที่เป็นโรคภูมิแพ้ เริ่มตั้งแต่คัดจมูกมีน้ำมูกไหล จาม เป็นไข้ และอาการรุนแรงถึงขั้นหอบ และอาจช็อกได้ ซึ่งโรคภูมิแพ้เป็นโรคเรื้อรังที่รักษาให้หายขาดได้ยาก

ดังนั้นวิธีการรักษาที่ดีที่สุดคือการป้องกัน เช่น ลดความเครียfเรื่องต่างๆ หมั่นออกกำลังกาย หลีกเลี่ยงสิ่งที่แพ้โดยตรง ไม่สัมผัสฝุ่น พยายามจัดสิ่งแวดล้อมที่ทำงาน ที่บ้านให้เสี่ยงน้อยที่สุด ด้วยการจัดห้องให้โล่ง แสงแดดเข้าถึง อากาศถ่ายเทสะดวก เปลี่ยนผ้าปูที่นอนและปลอกหมอนเป็นประจำ รวมไปถึงฟูกที่นอนควรนำไปตากแดดทุกสัปดาห์ ส่วนพรมและโซฟาควรมีเครื่องดูดฝุ่นที่แยกกันชัดเจนไม่ควรใช้ปะปนกัน


ที่มา : หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์

แสดงความคิดเห็น

ใหม่กว่า เก่ากว่า