ทานขิงปรับสมดุล


ในช่วงที่อากาศเปลี่ยนแปลง ตามทฤษฏีของไทยบอกว่า "จะทำให้ธาตุลมของร่างกายอ่อนแอ และอาจจะเป็นเหตุให้ร่างกายคุณป่วย เป็นโรคไข้หวัด การย่อยอาหารไม่ดี มีอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ" ดังนั้น การเสริมอาหารโดยใช้สมุนไพรที่มีรสเผ็ดร้อน เพื่อช่วยปรับธาตุลมให้กลับคืนเข้ามาสู่สมดุล และมีสุขภาพที่แข็งแรงขึ้น


ขิง เป็นสมุนไพรรสเผ็ดร้อน สามารถประกอบอาหารได้หลายอย่าง ในประเทศอินเดียใช้ขิงในการบำบัดรักษาสุขภาพมานานกว่า 2,000 ปีแล้ว ในสรรพคุณของขิงจะมีสารออกฤทธิ์สำคัญคือ "จิงเจอรอล" "โชกอร" ใช้ช่วยบรรเทาอาการ ปวดท้อง ท้องอืด ท้องเฟ้อ บางตำรา มารดาที่ให้นมบุตรให้รับประทานขิงมากๆ สารสำคัญจากขิงสามารถผ่านไปยังน้ำนม ช่วยทำให้ทารกไม่มีอาการปวดท้อง นอกจากนั้น ในกรณีที่ท้องเสีย ให้ลดอาหารที่มีกาก อาหารแข็ง และการดื่มน้ำขิงจะช่วยทำให้การอักเสบที่เกิดจากพิษของเชื้อโรคลดลงช่วยขับเชื้อโรค ดังนั้น หากว่าอาการท้องเสียมีความรุนแรง ควรรีบไปพบแพทย์จะดีกว่า ส่วนผู้ที่เจ็บป่วย เป็นหวัด หรือ ปวดศรีษะ การรับประทานขิงสดๆจะช่วยได้ดีมาก สรรพคุณของขิง ยังมีอีกมากมาย เช่น ขิงยังช่วยแก้อาการคลื่นไส้ อาเจียน เวลาที่อาหารเป็นพิษได้

น้ำขิงสด 1 - 2 ช้อนชา ผสมน้ำผึ้งเจือน้ำอุ่น เติมเกลือเล็กน้อย จะทำให้รสดีขึ้น ช่วยแก้อาการอาเจียนได้เป็นอย่างดี หรือนำขิงแก่มาต้มใส่น้ำตาล ดื่มร้อนๆ จะทำให้รู้สึกอบอุ่นขึ้น ป้องกันอาการหวัดได้ดี


ที่มา : สาระน่ารู้คู่บ้าน

แสดงความคิดเห็น

ใหม่กว่า เก่ากว่า