บันไดรัก 6 ขั้น และ 3 ระยะรัก แล้วคุณอยู่ระยะไหน


การจะรักใครสักคน คงไม่ใช่ แค่ "รัก" ที่มักเกิดเฉพาะในนิยายเท่านั้น แต่รักยังต้องมาจากองค์ประกอบที่เหมาะสม เป็นไปตามแนวโน้มยุคทุนนิยม ที่ทวีความรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆดูได้จากผลสำรวจของสำนักงานสถิติแห่งชาติของเกาหลีใต้ที่ล่าสุด ได้ออกมาเปิดเผยว่า ผู้หญิงเกาหลีใต้ 35 เปอร์เซนต์ คิดว่า ศักยภาพด้านการเงินของผู้ชายจะเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้พวกเธอเลือกที่จะแต่งงานด้วย ขณะที่ 25.7 เปอร์เซนต์บอกว่า พวกเขาจะแต่งงานเพราะความรัก ส่วนอีก 13.5 เปอร์เซนต์ บอกว่า จะแต่งงานกับผู้ชายเพราะหน้าตาและรูปลักษณ์

เรื่องฐานะทางเศรษฐกิจ หากมองในแง่จิตวิทยาแล้ว เป็น 1 ใน 3 ข้อ ของความรัก ที่เป็นความผูกพันทางอารมณ์แบบพิเศษที่คู่รักมีต่อกัน ซึ่งได้แก่

1) ด้านความรู้สึก ทั้งชอบ รัก ดีใจ และผูกพัน

2) ด้านความคิด เป็นความคิดในแง่บวกที่ตรงกับความต้องการ หรือมีแรงดึงดูดที่น่าสนใจ เช่น หน้าตาดี จิตใจดี อบอุ่น รวย

3) การเอาใจใส่ดูแลคนที่เรารัก เช่น การให้ สัมผัส กอด เป็นต้น

อย่างไรก็ตาม การจะรักกันได้ (ยืนยาว) คงไม่ใช่เฉพาะฐานะทางเศรษฐกิจเท่านั้น แต่ยังหมายรวมไปถึงองค์ประกอบอื่นๆ เช่น วิถีชีวิต การศึกษา วัฒนธรรม ความชอบคล้ายคลึงกัน ฯลฯ แต่หากอยากได้คู่รักที่แตกต่างกันจะต้องปรับตัวเข้ากันให้ได้ ที่สำคัญยังต้องมีองค์ประกอบ ที่จะทำให้ความรักยั่งยืน อยู่กันจนแก่เฒ่า นี่คือบันไดรัก 6 ขั้น ลองไปดูว่า คุณมีมันทั้ง 6 ข้อหรือเปล่า

1) รับผิดชอบร่วมกัน ความรักก็เหมือนปาท่องโก๋ เหมือนตะเกียบ ช้อนกับส้อม ฯลฯ ที่แยกจากกันไม่ได้ แยกกันเมื่อไหร่ ไร้องค์ประกอบที่สมบูรณ์ทันที ดังนั้น เมื่อสองคนรักกัน ก็ย่อมต้องรับผิดชอบร่วมกัน หากเกิดความระหองระแหงคลางแคลงใจกันเกิดขึ้น จะต้องรับผิดชอบร่วมกัน อย่ามัวแต่โทษว่าฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งผิด เพราะย่อมไม่เกิดประโยชน์ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า จะทำอะไรตามใจตัวเองหรือทำผิดแล้วต้องให้อีกฝ่ายหนึ่งให้อภัยอยู่ร่ำไปนะ

2) ผูกพันเข้าใจ ยามแรกรักน้ำต้มผักยังว่าหวาน แต่ไม่ใช่เฉพาะช่วงอินเลิฟ หรือช่วงโปรโมชั่นที่จะช่วยกันหมดรดน้ำพรวนดินปลูกต้นรักเท่านั้น เมื่อเวลาผ่านไป คนสองคน ที่รักกัน มีความสนิทสนมกันแบบลึกซึ้ง จะต้องมีความเห็นอกเห็นใจกัน แบ่งปันและรับรู้ถึงความรู้สึกนึกคิดของอีกฝ่ายหนึ่ง ไม่ว่าทุกข์หรือสุข จะต้องมีความเข้าใจกัน และร่วมรับรู้ถึงความรู้สึกร่วมกัน เหมือนคนๆ เดียว

3) ห่างไกลแต่ใกล้ชิด แม้จะรักกันแค่ไหน แต่ธรรมชาติของมนุษย์ย่อมต้องการ "มุมส่วนตัว" หรือ ความเป็นอิสระบ้างในบางโอกาส ดังนั้น เมื่อรักกันจะต้องไว้เนื้อเชื่อใจกัน รวมทั้งให้พื้นที่อิสระเพื่อให้อีกฝ่ายได้ทำตามความสนใจที่มี การห่างกันจึงเป็นเรื่องปกติที่คุณต้องเปิดโอกาสให้คู่รัก แต่ไม่ใช่ห่างกันจนเหมือนคนไม่รู้จัก เพราะยังไงคนรักก็ต้องอยู่ด้วยกัน ใกล้ชิดกัน แค่มองตาก็รู้ใจ รวมทั้งพึ่งพาได้ในยามเจ็บป่วย

4) พิชิตปัญหา ลิ้นกับฟันอยู่ด้วยกันย่อมมีปัญหา แต่จะต้องรู้จักสื่อสารกัน เพื่อแก้ไขปัญหาให้ลุล่วง การแก้ปัญหาอาจทำได้โดยการปรับตัวหรือทัศนคติ หรือไม่ก็ออกจากปัญหานั้นไปเลยในกรณีที่รู้ว่ายังไงก็ทะเลาะกัน แต่จุดสำคัญอยู่ที่การสื่อสารทำความเข้าใจแล้วตกลงกัน โดยไม่ทิ้งปัญหาให้ค้างคาใจ เรียกว่าเคลียร์ & แคร์ ย่อมแก้ปัญหาได้แน่นอน

5) ลดอัตตา อดทน ความรักคือการให้อภัย การปรับจูนคลื่นให้ตรงกัน ย่อมทำอย่างสม่ำเสมอและต่อเนื่อง ไม่ว่ารักกันมายาวนานเท่าไหร่ แต่หากไม่ปล่อยวางอัตตา หรือ ตัวกู ของกู อย่างที่พระท่านว่าให้หมดไป มีหวังเจ๊งไม่เป็นท่า นอกจากนี้ ยังต้องอดทน (แบบให้อภัย) เพราะหากเก็บไว้อาจกลายเป็นภูเขาไฟระเบิดในวันข้างหน้าได้ อย่านำเรื่องในอดีตมารื้อฟื้น เพราะจะเป็นเชื้อเพลิงอย่างดีที่เป็นบ่อนทำลายล้างความรักของคุณได้

6) รักนิรันดร์ มั่นคง ถือไม้เท้ายอดทอง กระบองยอดเพชร อยู่กันจนแก่เฒ่า เป็นบันไดขั้นสุดท้ายที่คนรักกันมุ่งมั่นปรารถนา หลายคู่อยู่กันได้เพราะสามารถประคองรักจนฝ่าคลื่นนาวา แต่หลายคู่รักล่มก่อนถึงจุดหมายเพราะหากพลาดเพียงข้อใดก็โบกมือบ้ายบายก่อนหนังจบ ซึ่งแน่นอนว่าไม่มีสูตรสำเร็จ สำคัญการครองคู่ แต่เป็นเพียงแนวทางที่จะช่วยให้คู่รักเดินไปสู่จุดหมาย ท้ายที่สุด คนสองคนเท่านั้นที่จะร่วมกันปั้นหรือทำลาย

สำหรับระยะรัก คุณอยู่ช่วงไหน ใน รักๆ เลิฟๆ 3 ระยะ

1) โรแมนติกเลิฟ (Romantic Love) เป็นช่วงโปรโมชั่น ทำอะไรก็หวานแหวว ดูดีไปหมด คุณมีเวลา 3 เดือน - 1 ปี

2) เซนซิเบิลเลิฟ (Sensible Love) ช่วงรักที่มีเหตุผล เริ่มเห็นข้อดี ข้อเสียของกันและกัน หากมีความเข้าใจ ปรับตัวกันได้ ก็สามารถพัฒนาความรักให้ก้าวต่อไปได้ แต่คนส่วนใหญ่มักเลิกกันในช่วงนี้

3) ไลฟ์ ลอง เฟรนด์ ชิพ (Live Long Friendship) เป็นช่วงที่มีความผูกพันและความเป็นเพื่อนสนิท เป็นรักแท้ ซึ่งต้องอาศัยบันไดรัก 6 ขั้น

6 นิสัยดีๆ ที่คู่รักควรทำ

1. บอก "รัก" กันอย่างน้อยวันละครั้ง : คู่รักของคุณต้องการได้ยินคำนี้

2. อย่าหงุดหงิดไปกับเรื่องเล็กๆ : คุณจะปล่อยให้นิสัยไม่ดีของเขารบกวนคุณให้วอกแวก หรือจะยอมรับมันและหาทางเลี่ยงมันซะล่ะ ถ้าเขาชอบเปิดฝาหลอดยาสีฟันทิ้งไว้ ก็ซื้อแยกกันคนละหลอด เขาชอบทิ้งเสื้อผ้าเกลื่อนเหรอ เก็บมันซะ หรือไม่ก็ไม่ใส่ใจมัน

3. หายใจลึกๆ เวลาโกรธ : อย่าพยายามพูดกันเวลาที่อารมณ์ไม่ดี หลบกันไปสักพักเพื่อจะได้ตั้งสติ คุณจะได้พูดคุยกันได้ว่าอะไรรบกวนจิตใจคุณ แทนการชี้หน้าด่าว่ากันที่จะเสียใจในภายหลัง

4. อย่าใช้จุดอ่อนของเขาหรือเธอโจมตีกัน...เด็ดขาด : สิ่งที่อาจดูไม่สลักสำคัญ จิ๊บจ๊อย หรือน่ารักในสายตาคุณอาจเป็นเรื่องซีเรียสสำหรับเขา รับรู้ว่าอะไรสำคัญสำหรับเขา และอย่าเอาไปพูดกับเพื่อน พ่อแม่ หรือใครเด็ดขาด และอย่าได้เอามันมาโจมตีเขาในภายหลังด้วย

5. นับถือคู่ของคุณ : อย่าพูดถึงเขาในทางไม่ดี เมื่อพูดถึงเขา ให้ความรักและนับถือเปล่งประกายออกมา

6. หาหนทางที่จะใช้เวลาด้วยกันทุกวัน : กินอาหารเย็นด้วยกัน ดื่มกันตอนค่ำ เดินเล่นกัน ประเด็นก็คือใช้เวลาด้วยกันทุกวัน พูดคุยหรือแม้แต่อยู่ด้วยกันเงียบๆ มันจะยิ่งสร้างความใกล้ชิดสนิทแน่นระหว่างกัน

ขอบคุณข้อมูล : Hospital Healthcare / women.sanook.com / Lisa

แสดงความคิดเห็น

ใหม่กว่า เก่ากว่า