ข้อควรระวัง...ก่อนเล่นฟิตเนส


1. ออกกำลังกายผิดวิธี
หากว่าคุณเข้าไปเล่นฟิตเนสเป็นครั้งแรกแล้วล่ะก็ก่อนอื่นควรที่จะเริ่มต้นด้วยการขอคำแนะนำจากเทรนเนอร์ หรือ เพื่อนๆที่มีประสบการณ์ในการใช้อุปกรณ์ชนิดนั้นๆก่อน เพื่อให้เขาแนะนำขั้นตอนและวิธีการเล่นที่ถูกต้องให้เราทราบ ทั้งนี้เพื่อป้องกันอาการบาดเจ็บที่อาจจะเกิดขึ้นหากเล่นผิดวิธี2. ยกน้ำหนักด้วยความรวดเร็ว
หากต้องการเสริมกล้ามเนื้อต้นแขนให้ได้ผล ควรเริ่มยกดัมเบลที่มีน้ำหนักเบาเสียก่อน เพื่อให้ร่างกายคุ้นชิน จากนั้นก็ค่อย ๆ เพิ่มน้ำหนักให้มากขึ้นทีละนิด นอกจากนี้ควรยกอย่างช้า ๆ ไปตามจังหวะ ไม่จำเป็นต้องรีบยกด้วยความรวดเร็ว เพราะมีโอกาสที่คุณจะได้รับบาดเจ็บจากการยกลักษณะนี้ได้น่ะสิ

3. หักโหมมากเกินไป
ข้อผิดพลาดที่พบได้บ่อยอีกเรื่องคือ ผู้ที่เพิ่งเริ่มต้นเล่นฟิตเนสใหม่ ๆ มักออกกำลังกายอย่างหักโหม และถี่เกินไป ทำให้ร่างกายทนต่อความเหนื่อยล้าไม่ไหว ส่งผลให้หมดแรงไปอีก 2 - 3 วันเลยทีเดียว ดังนั้นควรออกกำลังกายแต่พอดี เพราะช่วงแรกที่เล่นฟิตเนสใหม่ ๆ ร่างกายต้องอาศัยการปรับตัวอยู่ช่วงหนึ่ง ก่อนจะพัฒนาขึ้นจนสามารถเล่นได้ระยะเวลานานกว่าเดิม

4. อย่าปล่อยให้ท้องว่าง
อาหาร คือ แหล่งพลังงานสำคัญที่ทำให้คุณมีเรี่ยวแรงออกกำลังกายได้ คุณควรทานอาหารก่อนออกกำลังกายสัก 1 ชั่วโมง เพราะถ้าไม่ยอมทานอะไรเลยคุณจะรู้สึกเหนื่อยง่าย ไม่มีเรี่ยวแรง และทำให้การออกกำลังกายไม่เกิดประโยชน์ใด ๆ ขึ้น นอกจากนี้หลังออกกำลังกายทุกครั้ง คุณยังต้องเติมพลังด้วยอาหารที่มีโปรตีนสูง เพื่อช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้สมบูรณ์มากยิ่งขึ้น

5. ดื่มน้ำน้อยเกินไป
โดยปกติเมื่อออกกำลังร่างกายจะสูญเสียน้ำออกมาในรูปแบบของเหงื่อ ซึ่งทำให้ร่างกายมีภาวะอาการขาดน้ำได้ ฉะนั้นแล้ว อย่าลืมติดน้ำเปล่าไปสักหนึ่งขวด เอาไว้จิบแก้กระหายขณะออกกำลังกายอยู่เสมอ แต่ไม่ใช่ดื่มเอา ๆ จนหมดทีเดียว ทีนี้ล่ะจุกแน่ แล้วต่อไปคุณก็จะมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงสมบูรณ์ พร้อมรูปร่างฟิตเปรี๊ยะ ที่สาว ๆ เห็นแล้วต้องเหลียวหลังมามองอย่างไม่ละสายตาเลยทีเดียว

ขอบคุณข้อมูล : Bangkok Clinic

แสดงความคิดเห็น

ใหม่กว่า เก่ากว่า