ปฏิบัติการต้านอัลไซเมอร์ ใน 24 ชั่วโมงโรคหลงๆลืมๆ เช่น ลืมกุญแจบ้าน หรือขับรถหลงทาง นานวันจำหน้าเพื่อน และคนในครอบครัวไม่ได้ ลงท้ายไม่พูด ไม่กิน เพราะลืมแม้กระทั่งวิธีเปล่งเสียง และกลืนอาหารคงไม่มีใครอยากให้ตนเอง หรือคนใกล้ชิดป่วยเป็นโรคอัลไซเมอร์ โรคร้ายที่สร้างความทุกข์ทั้งใจและกายให้กับผู้ป่วยและคนในครอบครัว ฉะนั้น มาทำความรู้จักกับโรคสมองเสื่อมชนิดนี้ให้มากขึ้น พร้อมดูแลสุขภาพอย่างถูกวิธี โดยยึดหลักสร้างสมดุลสุขภาพตลอด 24 ทั้งกิน นอน พักผ่อน ออกกำลังกาย และทำงานเพื่อเพิ่มภูมิคุ้มกันให้สมอง และต่อต้านโรคร้ายนี้กันค่ะ

สถาบันสุขภาพแห่งชาติ (National Institutes of Health) ประเทศสหรัฐอเมริกา ให้ข้อมูลว่า การดูแลสุขภาพให้ดีอยู่เสมอ ออกกำลังกายเป็นประจำ เลี่ยงบุหรี่และแอลกอฮอล์ กินอาหารที่ดีต่อสุขภาพรวมทั้งกรดไขมันโอเมก้า-3 และฝึกใช้สมองอยู่เสมอ มีส่วนช่วยชะลอความจำเสื่อม และความผิดปกติของสมองสอดคล้องกับ คำกล่าวของอาจารย์สาทิสที่ย้ำว่า“โรคอัลไซเมอร์รักษาไม่หาย แต่สามารถป้องกันได้ หากรู้จักเลือกกินอาหารบำรุงสมอง และรักษาสุขภาพอย่างเหมาะสม”

ได้รับคำยืนยันแบบนี้ ค่อยเบาใจ ฉะนั้นมาสร้างสมดุล 5 ข้อเพื่อปกป้องสมอง ด้วยการกิน นอน พักผ่อน ออกกำลังกาย และทำงานอย่างเหมาะสมตั้งแต่ตื่นจนเข้านอนกันค่ะ


ขอขอบคุณ นิตยสารชีวจิต ปีที่ 14, ฉบับที่ 326, 
1 พฤษภาคม 2555. หน้า 20 

แสดงความคิดเห็น

ใหม่กว่า เก่ากว่า