วิธีเลือกครีมกันแดด และ เทคนิคการใช้ครีมกันแดด


ตากแดดมากก็กลัวผิวหมองคล้ำ แต่ถ้าไม่ถูกแดดเลยก็กลัวขาดวิตามินดี เสี่ยงเป็นโรคกระดูกพรุน แล้วแบบนี้จะเอายังไงดี นพ.จินดา โรจนเมธินทร์ รักษาการ ผอ.สถาบันโรคผิวหนัง กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข บอกว่า แสงแดดมีผลต่อปัญหาผิวพรรณ เพราะมีรังสีอัลตราไวโอเลต (ยูวี) เอ ยูวีบี และยูวีซี  โชคดีที่ยูวีซีไม่ค่อยมาที่ผิวโลก เพราะมีชั้นโอโซนกั้นอยู่ เพราะฉะนั้นจึงมีแค่ยูวีเอและบี


แสงแดดไม่ได้เป็นปัญหาต่อสุขภาพ แต่เป็นปัญหาต่อบุคลิกภาพ เพราะทำให้ผิวคล้ำ สีผิวไม่สม่ำเสมอ เป็นฝ้า กระ หากตากแดดเป็นเวลานาน ๆ อาจเกิดการระคายเคือง ไหม้ อักเสบ คัน ที่น่าเป็นห่วงคือ การตากแดดเป็นระยะเวลานาน ๆ หลายปี อาจทำให้เกิดโรคมะเร็งผิวหนังได้

คนที่มีโรคประจำตัวบางอย่าง เช่น  โรคเอสแอลอี จะไวต่อแสงแดด ถ้าตากแดดโดยไม่ทาครีมกันแดด ผิวอาจไหม้ ระคายเคือง ในคนไข้ที่รับประทานยาบางอย่าง เช่น ยาลดความดันโลหิตสูง ผิวหนังอาจไวต่อแสงแดดเกิดการระคายเคืองได้เช่นกัน

โรคมะเร็งผิวหนังในบ้านเราพบได้น้อยกว่าชาวตะวันตกที่เป็นคนผิวขาวไม่ค่อยมีเมลานินปกป้องแสงยูวี แต่บ้านเราโชคดีผิวหนังคนไทยมีเมลานินเยอะ รังสียูวีเลยทำลายผิวพรรณได้น้อยกว่า แต่ถามว่ามะเร็งผิวหนังในบ้านเรามีหรือไม่ ก็ตอบว่ามี บางส่วนอาจเกิดจากแสงแดด แต่บางส่วนเกิดจากปัจจัยอื่น ๆ เช่น กินยา หรือได้รับสารหนูที่ปนเปื้อนในธรรมชาติ

มีคำถามว่าแสงแดดมีประโยชน์ เพราะเป็นตัวช่วยให้ร่างกายสังเคราะห์วิตามินดีขึ้นมา ทำให้กระดูกแข็งแรง ถ้าไม่ถูกแดดเลย หลบแดด จะมีผลทำให้ขาดวิตามินดี ทำให้กระดูกบาง  กระดูกพรุนหรือไม่ ขอเรียนว่า ปัญหานี้ส่วนใหญ่พบในประเทศทางตะวันตก เพราะอยู่ในเขตหนาว ไม่ค่อยมีแสงแดด และมักเจอในกลุ่มที่อายุมากแล้ว โดยเฉพาะสุภาพสตรีวัยหมดประจำเดือน  ฮอร์โมนหมดไปแล้ว มีโอกาสเกิดภาวะกระดูกพรุน กระดูกบางเพิ่มขึ้น ถ้าไปหลบแดดอีกอาจทำให้กระดูกบางมากขึ้น แต่สำหรับเมืองไทยมีแสงแดดเยอะโอกาสที่จะไม่โดนแดดเลยจนทำให้ขาดวิตามินดีนั้นคิดว่าน้อยมาก เพราะฉะนั้นในคนทำงาน วัยหนุ่มสาวไม่น่าเป็นปัญหา แต่ถ้าเป็นผู้ใหญ่ อายุมาก โอกาสกระดูกบางจะเพิ่มขึ้น บางครั้งต้องถูกแดดบ้าง ถ้าไม่อยากถูกแดดเลยก็ควรรับประทานอาหารให้ครบหมวดหมู่ ทานวิตามินดี แคลเซียม เสริมบ้างก็จะช่วยป้องกันได้

ควรปกป้องผิวพรรณจากแสงแดดหรือไม่ ? นพ.จินดา  กล่าวว่า ควรป้องกัน  อย่างน้อยพยายามหลีกเลี่ยงกิจกรรมที่ต้องไปตากแดดร้อนจัด  โดยเฉพาะช่วงเวลา 10 โมง-บ่าย 3 โมง ถ้าเลี่ยงไม่ได้ควรมีสิ่งป้องกัน  เช่น ร่ม หมวก  หรือใช้ทาครีมกันแดด อย่างออสเตรเลียมีการรณรงค์ให้ทาครีมกันแดดตั้งแต่เด็ก ๆ เพราะมีปัญหาโรคมะเร็งผิวหนังเยอะมาก เขาแนะนำเลยว่าเมื่อไหร่ก็ตามที่เด็กเริ่มไปโรงเรียน ต้องออกนอกบ้าน ผู้ปกครองควรทาครีมกันแดดให้เด็ก สำหรับประเทศไทยแม้จะอยู่ในเขตร้อน มีแสงแดดเยอะ แต่เนื่องจากอุบัติการณ์ของมะเร็งผิวหนังไม่ได้มากมาย คงไม่ต้องระมัดระวังมากจนเกินไป

การที่หลายคนกลัวดำมันเป็นค่านิยมของชาวเอเชีย คนที่ผิวคล้ำก็อยากผิวขาว คนที่ผิวขาวบางทีก็อยากผิวคล้ำ เป็นค่านิยมที่แตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคน  แต่การจะเปลี่ยนสีผิวเดิมให้เป็นสีตรงกันข้ามนั้นทำได้ยาก เพราะยีนถูกกำหนดมาแล้ว ดังนั้นปัจจัยอะไรที่ทำให้ผิวคล้ำลง เข้มลงก็ควรหลีกเลี่ยง  อยากเรียนว่าการมีผิวขาวหรือผิวคล้ำไม่ได้มีผลเสียต่อสุขภาพอะไร แต่สิ่งที่อยากให้มี คือ ผิวที่ดูแข็งแรง ผ่องใส มีน้ำมีนวล ถ้าคล้ำก็คล้ำแบบมีน้ำมีนวล ดีกว่าสีผิวที่ไม่สม่ำเสมอ กระดำกระด่าง แสดงว่าสุขภาพผิวไม่ดี

สำหรับวิธีง่าย ๆ ในการเลือกใช้ครีมกันแดด  คือ ดูเรื่องของประสิทธิภาพ ป้องกันทั้งยูวีเอและบี  ส่วนค่าเอสพีเอฟ ยิ่งค่าสูงยิ่งป้องกันได้ดี หรือการป้องกันรังสียูวีเอนั้นให้ดูค่าพีเอ ยิ่งบวกเยอะยิ่งประสิทธิภาพมากป้องกันได้ดี แต่การเลือกค่าเอสพีเอสสูง ๆ บางครั้งเนื้อครีมเหนียว บางคนทาอาจไม่ชอบ เพราะบ้านเราอากาศร้อน คนผิวมันพอทาพวกนี้จะเหนียวเหนอะหนะ รู้สึกไม่สบายผิว ทำให้ไม่อยากใช้  ดังนั้นคนที่ผิวมันอาจเลือกใช้ครีมกันแดดที่มีค่าเอสพีเอฟที่น้อยลงมา

นอกจากค่าเอสพีเอฟและค่าพีเอแล้ว อีกเรื่องที่ต้องพิจารณาคือเนื้อครีม ครีมกันแดดปัจจุบันมีหลากหลาย ถ้าเป็นคนผิวแห้งควรเลือกใช้แบบครีม เพราะทำให้ผิวชุ่มชื้น ติดผิวนานดี ถ้าเป็นสุภาพบุรุษหรือว่าคนที่ผิวมันควรเลือกใช้ที่เป็นเจล โลชั่น หรือน้ำ เพราะไม่เหนียวเหนอะหนะ  และควรดูองค์ประกอบสำคัญของครีมกันแดดซึ่งแบ่งเป็น 2 กลุ่ม คือ “ฟิซิคัลซันสกรีน” และ “เคมีคัลซันสกรีน” โดยข้อดีของเคมีคัลซันสกรีน คือ สีสันใกล้เคียงกับสีผิว แต่ข้อเสียอาจแพ้ได้ง่าย เวลาใช้ต้องทาล่วงหน้า 30 นาที มันถึงออกฤทธิ์ แต่ถ้าเป็นฟิซิคัลซันสกรีนทาปุ๊บมันจะออกฤทธิ์ปั๊บ แต่ข้อเสียคืออาจทำให้รู้สึกไม่เป็นธรรมชาติ เพราะฉะนั้นบางยี่ห้อจะผสมกันทั้งสองอย่างทาปุ๊บออกฤทธิ์ทันที และสีสันไม่ขาวเว่อร์จนเกินไป.

ข้อมูล วิธีเลือกครีมกันแดด การเลือกครีมกันแดด เทคนิคเลือกครีมกันแดด จาก เดลินิวส์ออนไลน์

แสดงความคิดเห็น

ใหม่กว่า เก่ากว่า