สื่อนอกเผย"13 เหตุ" คนไทยกินทั้งวันแต่ไม่อ้วน


สื่อมะกัน เปิดเผยบทความระบุ 13 สาเหตุคนไทยกินทั้งวันแต่ไม่อ้วน ชี้เป็นเมืองร้อน ความอยากอาหารลด - อาหารเผ็ด กินได้ช้าลง

นิตยสารฟอร์บส์ เปิดเผยบทความที่มีชื่อว่า "13 สาเหตุทำไมคนไทยกินทั้งวันแต่ไม่อ้วน" ซึ่งเขียนโดย เอลิซา มาลา นักเขียนประจำเว็บไซต์ ที่ถูกเผยแพร่เมื่อวันที่ 2 ม.ค. ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นการตั้งข้อสังเกตภายหลังผู้เขียนได้พบกับเพื่อนร่วมงานหญิงคนไทยคน หนึ่งที่ทำงานอยู่ทั้งที่สหรัฐและไทยที่มีขนาดรูปร่างเล็กมากเมื่อเทียบกับ เพื่อนร่วมงานสัญชาติอื่นๆประกอบกับวิเคราะห์จากผลสำรวจระดับความอ้วนของประชากรใน 70 ประเทศทั่วโลกที่พบว่า ไทย รั้งท้ายอยู่อันดับ 60 ซึ่งแตกต่างกับสหรัฐที่ระดับความอ้วนของชาวอเมริกันสูงติดอันดับ 6 ทีเดียว

ผู้เขียน ได้สรุปสาเหตุที่คนไทยรับประทานอาหารทั้งวันแต่ไม่อ้วนได้ 13 ประการ โดยอ้างอิงจากความเห็นส่วนตัวและประสบการณ์ที่ได้เมื่ออาศัยอยู่ในเมืองไทย ดังนี้

1. คนไทยมีพันธุกรรมดี-โครงสร้างเล็ก

2. เมืองไทยอากาศร้อน
: อากาศเมืองไทยร้อนมากซึ่งอาจทำให้ความอยากอาหารของใครหลายคนลดฮวบแม้คุณจะเป็นคนที่กินเก่งแค่ไหนก็ตาม

3. กิน = สังสรรค์
: วัฒนธรรมการกินอาหารของคนไทยมักมีแนวโน้มเป็นหนึ่งในข้ออ้างเพื่อสังสรรค์พบปะเพื่อนฝูงมากกว่าการกินอาหารอย่างจริงจัง

4. ดื่มก่อน ค่อยกิน
: อากาศเมืองไทยที่ร้อนอบอ้าวเป็นสาเหตุให้ร้านอาหารในไทย มักเสนอเครื่องดื่มสารพัดอย่างให้สั่งเพื่อดื่มดับกระหายก่อนเริ่มรับประทาน อาหาร ทำให้กว่าที่จะได้ทานก็รู้สึกอิ่มจากเครื่องดื่มสารพัดแก้วเสียแล้วจึงทำให้ กินอาหารได้น้อยลงโดยปริยาย

5. แบ่งปันอาหาร ช่วยลดรอบเอว
: วัฒนธรรมการกินของคนไทยและหลายประเทศในเอเชียแตกต่างจากฝั่งตะวันตก คือ คนไทยมักรับประทานกับข้าวหลายประเภทพร้อมๆกันหลายๆคนในครอบครัวและเพื่อนฝูง ทำให้แต่ละคนได้ทานอาหารหลายๆอย่างแต่ในปริมาณที่น้อยเนื่องจากต้องแบ่งกัน กิน

6. เติมความเผ็ดร้อนให้ชีวิต
: อาหารไทยส่วนใหญ่มีรสชาติจัดจ้านและเผ็ดร้อน ทำให้รับประทานอาหารได้ช้าลง

7. วิญญาณเนื้อสัตว์
: อาหารไทยแต่ละประเภทมีส่วนผสมหลายอย่างแต่มีปริมาณน้อย ดังเช่น แกงเขียวหวานราดข้าวหนึ่งจานก็จะเต็มไปด้วยข้าวสวย ผักหลายชนิด แต่มีเนื้อสัตว์เพียง2-3ชิ้นเท่านั้น

8. อาหารไทยปรุงเสร็จใหม่
: อาหารไทยส่วนมากเป็นอาหารที่ปรุงสุกและเสร็จใหม่ตามสั่ง และไม่ค่อยมีการกินอาหารแช่แข็งหรืออาหารกระป๋อง จึงไม่มีวัตถุกันเสีย

9. คนไทยกินอาหารเช้า
: เป็นที่รู้กันดีในหมู่นักโภชนาการว่าการทานอาหารเช้าจะช่วยกระตุ้นระบบการ ย่อยอาหารให้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพและลดความหิวระหว่างวันได้ แม้สำหรับชาวตะวันตก จะมองว่า การทานอาหารเช้าแบบเต็มคอร์สเหมือนคนไทยเป็นเรื่องที่แปลกก็ตาม

10. คนไทยกินจุกกินจิก
: คนไทยไม่เคยอยู่นิ่งๆได้นานกว่า 2-3 ชั่วโมง โดยไม่กินอาหาร เพราะคนไทยจะกินอาหารว่างตลอดทั้งวัน เช่น มะม่วงจิ้มพริกกับเกลือ ซึ่งถือว่าเป็นเคล็ดลับการลดความอ้วนที่ดีเพราะจะช่วยไม่ให้เราหิวมาก และกินมากนั่นเอง

11. เครื่องมือกินอาหารเยอะ
: คนไทยกินอาหารด้วยช้อนและส้อมพร้อมกัน และบางทีอาจมีตะเกียบเข้ามาแจมแถมบางครั้งก็มีช้อนกลางเพื่อตักอาหารส่วน กลางอีกด้วย กว่าได้จะกินน้ำซุปแต่ละครั้ง คนไทยต้องใช้ช้อนกลางตักน้ำซุปใส่ช้อนของตัวเอง คิดดูเอาเองว่ายุ่งยากและต้องใช้เวลากินแต่ละครั้งนานแค่ไหน

12. กินของหวานตบท้าย
: ของหวานแบบไทยมีปริมาณกำลังดีและไม่หวานเหมือนกับของหวานแบบตะวันตกที่มักมีขนาดใหญ่และมีรสชาติหวานจัดจนถึงเลี่ยนมาก

13. คนไทยเลี่ยงฟาสต์ฟู้ด
: ตามคำบอกเล่าของเพื่อนคนไทยของฉัน บอกว่า คนไทยมองว่า อาหารฟาสต์ฟู้ด คืออาหารของคนรวยเพราะแม้มีราคาใกล้เคียงกับที่สหรัฐ แต่ทว่าสัดส่วนรายได้ของคนไทยต่ำกว่ามากดังนั้นคนส่วนใหญ่จึงเลือกกินอาหาร ฟาสต์ฟู้ดเป็นครั้งคราวเฉพาะในโอกาสพิเศษเท่านั้น

โดยมักจะเป็นพฤติกรรมคนเมืองเป็นส่วนใหญ่ซึ่งถือเป็นกลุ่มน้อย เมื่อเทียบกับประชากรทั้งประเทศ.

ขอขอบคุณ : หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์(รอบโลก)

แสดงความคิดเห็น

ใหม่กว่า เก่ากว่า