3 เดือนแรก...กินอะไร เพื่อลูกน้อยในช่วงครรภ์อ่อน


       ในช่วง 3 เดือนแรกของการตั้งครรภ์เป็นช่วงที่สำคัญมาก คุณแม่จะต้องทานอาหารที่มีคุณค่าให้ครบถ้วน โดยเฉพาะอาหารที่มีวิตามินและเกลือแร่ เพราะลูกในท้องกำลังเจริญเติบโต สร้างเนื้อเยื่อและอวัยวะต่าง ๆ ระหว่างที่ท้องอ่อน ๆ คุณแม่ควรเลือกทานอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ และอย่าลืมอาหารที่มี...    * กรดโฟลิก
      ก่อนและ 12 สัปดาห์แรกของการตั้งครรภ์ คุณแม่ควรได้รับกรดโฟลิกวันละ 400 ไมโครกรัม เพื่อที่จะช่วยให้สมองและกระดูกสันหลังของลูกเติบโตดี
      พบได้ใน...ผักสดใบเขียว ไข่แดง กล้วย ส้ม และธัญพืช เช่น ข้าวกล้อง ข้าวซ้อมมือ ถั่ว ขนมปังโฮลวีท

    * วิตามินซี
      วิตามินซีจะช่วยป้องกันทารกในครรภ์จากการติดเชื้อ แต่วิตามินชนิดนี้ไม่สามารถสะสมในร่างกายได้ คุณแม่จึงควรทานอาหารที่มีวิตามินซีเป็นประจำทุกวัน
      พบได้ใน...ผักสดทุกชนิด ผลไม้รสเปรี้ยว ฝรั่ง ส้ม มะม่วงดิบ สับปะรด เงาะ แตงไทย มะขามเทศ มะขามป้อม

    * วิตามินบี 12
      ระยะแรกของการตั้งครรภ์ ทารกต้องการวิตามินบี 12 ในการสร้างและพัฒนาระบบประสาทต่าง ๆ ให้สมบูรณ์ คุณแม่จึงไม่ควรมองข้ามอาหารที่มีวิตามินชนิดนี้ไปเสีย
      พบได้ใน...เนื้อสัตว์ ปลา ไข่ เป็ด ไก่ ผลิตภัณฑ์จากนม ธัญพืช ข้าวไม่ขัดสี สาหร่ายทะเล

    * วิตามินดี
      วิตามินดีนี้มีส่วนสำคัญที่จะทำให้ร่างกายดูดซึมแคลเซี่ยมไปใช้ เมื่อได้รับแคลเซี่ยมเพียงพอกระดูกของทั้งคุณแม่และลูกก็จะแข็งแรง
      พบได้ใน...ปกติร่างกายสามารถสร้างวิตามินได้เองภายใต้ผิวหนังเมื่อได้รับแสงแดด ส่วนในอาหารจะพบในไขมันจากปลาทะเล เช่น ปลากระพง ปลาทู ปลาทูน่า และไข่ รวมถึงผลิตภัณฑ์จากนม (ไม่พร่องมันเนย)

     กรดโฟลิก...พัฒนาสมองลูกได้    

       "กรดโฟลิกเป็นสารอาหารสำคัญในการสร้างดีเอ็นเอ เพื่อการซ่อมแซมและสร้างเซลล์ใหม่ สำหรับเด็กในท้องหลังการปฏิสนธิ เซลล์จะมีการแบ่งตัว เติบโตเป็นส่วนเนื้อเยื่อสมอง และอวัยวะต่าง ๆ โดยในวันที่ 18 เซลล์เนื้อเยื่อสมองจะเริ่มเจริญเติบโตจนเป็นสมองที่สมบูรณ์ ซึ่งมีการวิจัยพบว่า ในช่วงนี้หากแม่ไม่ได้รับกรดโฟลิกเพียงพอ อาจมีผลให้สมองของเด็กเติบโตไม่ปกติ ดังนั้นการทานอาหารที่มีกรดโฟลิกของแม่ทั้งก่อนและระหว่างตั้งครรภ์จะทำให้สมองเด็กเติบโตอย่างสมบูรณ์ ช่วยป้องกันความพิการทางสมองให้กับเด็กในท้องได้ แต่จะทำให้ฉลาดหรือไม่นั้น ยังไม่สามารถยืนยันได้

       เพื่อความสมบูรณ์และแข็งแรงของเด็กที่จะเกิดมา ผู้หญิงโดยเฉพาะคนที่วางแผนว่าจะมีบุตร ควรทานผักสดใบเขียวและอาหารประเภทธัญพืชทั้งหลายซึ่งในบ้านเรามีอยู่มากมายเป็นประจำทุกวันเพื่อได้รับกรดโฟลิกเพียงพอ เพราะถ้ารอให้ตั้งท้องแล้วค่อยมาทานก็อาจจะช้าเกินไป"


ที่มา...ModernMom 

แสดงความคิดเห็น

ใหม่กว่า เก่ากว่า